WFH là gì? Lợi và hại khi làm việc theo hình thức WFH

WFH là gì? WFH viết tắt của từ gì? Trong thời điểm dị.ch C.o.v.i.d-19 đang bùng phát và diễn biến phức tạp, WFH chính là xu hướng làm việc tại nhà trong xã hội hiện nay. Vậy WFH có mặt lợi và hại như thế nào khi làm việc theo hình thức này. Theo dõi nội dung mà thapgiainhiettashin chia sẻ đầy đủ trong bài viết dưới đây nhé.

WFH là gì?

WFH là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Work From Home nghĩa tiếng Việt là làm việc tại nhà, làm việc từ xa hay làm việc tại địa điểm nào đó mà không cần trực tiếp đến công ty. Đây là hình thức làm việc đang ngày càng trở nên phổ biến trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Chính vì vậy,  Wfh dường như là một cách làm việc tối ưu nhất và trở thành xu hướng mới trong tương lai.

wfh là gì

WFH là gì? Work from Home là gì?

Lợi và hại khi làm việc tại nhà – Work from home

Lợi ích khi làm việc tại nhà WFH

Ưu điểm và lợi ích của làm việc tại nhà thay vì phải làm việc vào thời gian hành chính và đến công ty. Khi đó nhân viên và doanh nghiệp có thể làm việc theo phương pháp linh hoạt hơn.

Đối với nhân viên khi làm WFH

– Tiết kiệm thời gian di chuyển, chi phí di chuyển như xăng xe, vé gửi xe…hay những chuyện phát sinh trong khi đi làm như: trang phục, thiết bị,…

– Chủ động kiểm soát thời gian làm việc, sắp xếp công việc làm tại nhà hợp lý từ đó giúp tăng năng suất lao động.

– Giảm rủi ro về tai nạn, sức khỏe tốt hơn, giảm ô nhiễm môi trường do khí thải gây ra.

– Giảm áp lực làm việc khi đến văn phòng như sáng vội vã dậy, di chuyển một quãng đường dài với xe cộ tấp nập, tắc đường, nóng bức, khói bụi…Điều này khi đến văn phòng sẽ khiến tinh thần sức lực của bạn sẽ giảm bớt đi phần nào đó. 

wfh là gì

Lợi ích khi làm việc tại nhà theo hình thức WFH

– Làm việc ở nhà người làm việc có thể thoải mái hơn, tự do hơn trong môi trường làm việc, hoạt động. Làm tại nhà có thể tự do sáng tạo góc làm việc, môi trường làm việc mà bạn yêu thích. Từ đó, khiến bản thân thoải mái và đạt được trạng thái làm việc tốt nhất.

– Trang phục, ăn mặc thoải mái hơn, không bị quá gò bó bởi những trang phục theo quy củ văn phòng; khiến mọi người có nhiều thời gian để tập trung hơn vào công việc.

– Làm việc ở nhà sẽ khó bị sao nhãng bởi tiếng ồn hay tham gia vào những câu chuyện phiếm của đồng nghiệp xung quanh. Hoặc có thể là tiếng nói của cấp trên gây áp lực khi làm việc tại văn phòng thì làm việc ở nhà sẽ không có; giúp tinh thần tốt hơn, tập trung trí não vào việc xử lý công việc. 

Đối với doanh nghiệp

– Tiết kiệm được các nguồn chi phí cố định như: điện nước, địa điểm, trang thiết bị, thậm chí là các phí liên quan khác mà đơn vị sẽ phải chi trả khi nhân viên đến văn phòng làm việc.

– Đa dạng nguồn nhân lực cho công ty. Bởi nhiều lý do khác nhau mà các nhân viên có thực lực hơn lại không thể đến làm việc tại địa điểm công ty yêu cầu. Nhờ đó hình thức này giúp doanh nghiệp có thể chiêu mộ nhân tài đến làm việc cho công ty của mình.

– Phát triển hình thức làm việc tại nhà giúp doanh nghiệp thích nghi với chuyển đổi trong quản lý nhân sự online.

– Khai thác các công cụ làm việc, quản lý trực tuyến từ xa hiệu quả. 

Hạn chế, tác hại của việc làm tại nhà WFH là gì?

Ngoài những lợi ích mà hình thức làm việc WFH đem lại cũng tồn tại những hạn chế nhất định đó là:

Đối với nhân viên

– Đôi khi quá thoải mái về mặt không gian, thời gian lại khiến nhân viên thiếu chủ động, giảm tính chuyên nghiệp trong công việc.

wfh là gì

Mặt hạn chế khi làm việc tại nhà theo WFH

– Nếu không biết quản lý về thời gian, không gian những nhân viên này sẽ dễ rơi vào tình trạng làm việc không hiệu quả.

– Khi làm việc theo WFH nhân viên sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh, các công việc nhà chồng chất có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

– WFH tại nhà trong thời gian dài có thể khiến nhân viên trong công ty ít có cơ hội được giao lưu và tìm hiểu về nhau. Từ đó, khi có một dự định hay dự án nào đó cần đến sự phối hợp giữa mọi người thì công việc sẽ khó đạt được kết quả tốt nhất.

Đối với doanh nghiệp

– Các nhà quản lý sẽ gặp phải khó khăn khi phải giám sát và theo dõi các quy trình làm việc của nhân viên khi làm theo hình thức WFH. Từ đó, có thể sẽ làm ảnh hưởng đến các kế hoạch, tiến độ làm việc chung.

– Không thể quản lý trực tiếp, hay hối thúc nhân viên làm việc, hay trực tiếp kiểm tra đối chiếu từ bản báo cáo của họ.

Làm WFH tại nhà cần phải chuẩn bị những gì?

Để làm WFH tại nhà hiệu quả cá nhân và đơn vị doanh nghiệp cần chuẩn bị:

Đối với doanh nghiệp

– Có biện pháp truyền thông nội bộ: Nêu mục đích và lý do làm WFH để nhân viên hiểu được. Các vấn đề về chấm công, thời gian làm việc…cần phải được thống nhất, phương pháp làm việc cần đưa ra cách làm việc tốt nhất.

– Chuẩn bị cho WFH: Phân chia các hạng mục công việc, có kế hoạch làm việc hiệu quả, phát huy tối ưu nhất. Trang bị thêm các tài khoản làm việc trực tuyến, hỗ trợ nhân viên mượn máy tính trong trường hợp máy cá nhân của nhân viên không đáp ứng nhu cầu làm việc…

– Đưa ra các yêu cầu và quy định khi làm WFH: Có các biện pháp quản lý, kiểm soát quá trình làm việc: báo cáo, xem xét tiến trình làm việc của nhân viên mỗi ngày…Có thể quản lý thông qua các công cụ: zalo, viber, skype, hangout…Yêu cầu nhân viên trong giờ làm việc phải luôn hoạt động, khi gọi phải trả lời trong thời gian quy định bao nhiêu lâu. Thông báo các mức lương phạt thưởng khi đạt và không đạt hiệu quả công việc được giao.

wfh là gì

Cần chuẩn bị gì để đảm bảo Work From Home hiệu quả nhất

Đối với nhân viên

– Chuẩn bị cho mình một không gian làm việc thoáng đãng, yên tĩnh. Có đầy đủ các công cụ để phục vụ cho công việc như mạng, máy tính, điện thoại…

– Tự điều chỉnh bản thân tuân theo các quy định, khung giờ làm việc theo quy định của công ty để duy trì hiệu quả công việc được tốt nhất.

– Lên danh sách các công việc cần hoàn thành mỗi ngày và cố gắng thực hiện nó.

– Luôn giữ tương tác với các đồng nghiệp trong suốt quá trình làm việc

Cách để work from home (WFH) hiệu quả nhất?

Để có thể làm WFH hiệu quả cần phải hình thành các thói quen, các văn hóa tốt để nuôi dưỡng nó. Bên cạnh những quy tắc cụ thể để WFH đạt hiệu quả hãy lưu ý những cách sau:

Tìm và chọn không gian làm việc phù hợp

Ngoại trừ những trường hợp đặc thù đối với làm việc từ xa tại nhà nên có một không gian làm việc thoáng đãng. Tất nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể đặt laptop trên giường và bắt đầu làm việc. Nhưng nếu làm việc liên tục với cách này sẽ khiến bạn dễ buông thả và thiếu nghiêm túc. 

Do đó, bạn hãy sắp xếp cho mình một chiếc bàn, ghế và đặt ở nơi có ánh sáng tự nhiên, đèn bàn đầy đủ để bạn có thể làm việc trong tư thế nghiêm chỉnh như tại văn phòng. Nên chọn không gian không có quá nhiều âm thanh và hoạt động diễn ra xung quanh, điều này sẽ khiến bạn mấy tập chung.

wfh là gì

Cách để WFH hiệu quả nhất như thế nào?

Thiết lập thời gian làm việc

Tạo cho mình thói quen làm việc đúng giờ. Có thể tạo thói quen ngồi vào bàn làm việc đúng 9h kể cả bạn có hứng thú hay không có. Thói quen này sẽ giúp bạn có thể bắt đầu ngày mới với những công việc và thái độ cam kết. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lên lịch nghỉ ngơi hợp lý giúp tinh thần làm việc thoải mái, có năng lượng tốt để hoàn thành deadline.

Luôn giữ kết nối với team

Đảm bảo luôn trong trạng thái online, luôn có Internet để giữ kết nối với đồng nghiệp. Kịp thời trao đổi và nhanh chóng xử lý việc giúp công việc trơn tru, đạt hiệu quả cao.

Lập danh sách và báo cáo

Tạo ra danh sách những việc cần làm và thường xuyên theo dõi để có thể bám sát những gì mình đã vạch ra. Tất nhiên luôn phải báo cáo trực tiếp với leader và với bản thân mình trong thời gian nhất định. Chủ động hoàn thành công việc, tạo dựng lòng tin cho đồng nghiệp sẽ giúp bản thân bạn tập chung hơn.

WFH meme, WFH be like

Một số hình ảnh WFH meme và WFH be like hài hước:

wfh là gì

Work from Home

Work from Home

Work from Home

>>>>Bài viết tham khảo:  Động đất là gì? Những kỹ năng cần có khi xảy ra động đất

Trên đây là những thông tin về WFH là gì? Những mặt lợi và hại khi làm việc theo WFH làm việc tại nhà, làm việc từ xa như thế nào cho hiệu quả nhất. Hy vọng, với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn từ đó định hướng tốt nhất cho bản thân và doanh nghiệp để đạt được hiệu quả tốt nhất trong thời gian dịch bệnh này.