Cắt tóc ngày nào tốt? Những ngày nên cắt và không nên cắt tóc

Cắt tóc ngày nào tốt? Nhiều người quan niệm rằng sự may mắn do lựa chọn thời điểm tốt để cắt tóc. Việc cắt tóc vào những ngày kiêng kỵ giống như cắt đi vận may, cắt đi những điều may mắn, tốt lành. Đổi vào đó là những chuyện xui rủi, không mấy suôn sẻ sẽ diễn ra. Vậy nên đi cắt tóc ngày nào tốt? Đọc tại đây nhé!

Tại sao phải chú ý chọn cắt tóc ngày nào tốt nhất?

Theo quan niệm từ thời xa xưa cho rằng “cái răng cái tóc là góc con người”. Tóc không chỉ quyết định đến vẻ đẹp của một con người mà nó là một phần quan trọng gắn với vận may của mỗi người. Việc cắt tóc vào những ngày âm khí nặng, những ngày kiêng kị không tốt sẽ khiến cơ thể mất đi một phần nào đó. Từ đó, dễ mắc phải xui xẻo, tai bay vạ gió, rước họa vào người, kém may mắn nguyên một năm.

cat-toc-ngay-nao-tot

Tại sao phải chọn cắt tóc ngày nào tốt?

Mặc dù đây là quan điểm chỉ truyền miệng không có cơ sở khoa học nào nhưng vẫn được nhiều người tin tưởng và chú trọng thực hiện theo. Bởi người Việt Nam ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” kiêng kị những điều không tốt cũng là cách để mang đến bình an cho bản thân mình.

Do đó, cắt tóc cũng có ngày tốt ngày xấu, chọn ngày cắt tóc tốt có thể giúp bạn tránh được vận hạn xui xẻo, gặp nhiều may mắn.

Đi cắt tóc ngày nào tốt nhất, mang lại may mắn?

Nhiều bạn đơn giản cho rằng cắt tóc chỉ cần tránh những ngày tối kỵ không được cắt là được. Nhưng đối với những người làm ăn kinh doanh hay làm việc đại sự thường sẽ lựa chọn ngày đẹp để cắt tóc chứ không chọn bừa một ngày nào đó. Bởi việc chọn ngày tốt để cắt tóc không chỉ giúp tránh được điều xui mà còn là cách để chúng ta có được nhiều điều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Dưới đây là một số ngày cắt tóc phong thủy được xem là ngày đẹp (tính theo lịch âm) bạn có thể tham khảo:

 • Cắt tóc vào mùng 3: theo quan niệm cắt tóc vào ngày này sẽ giúp công việc của bạn có nhiều tiến triển tốt, thuận lợi, suôn sẻ hơn. Nhờ đó, tài lộc sẽ đến nhà, tinh thần làm việc, trong cuộc sống luôn thoải mái.
 • Mùng 4, mùng 5 âm lịch: Theo dân gian cắt tóc vào ngày này sẽ rước lộc, tiền, tài vào nhà, sinh khí trong gia đình tốt.
 • Mùng 8: đi cắt tóc vào ngày này được coi là ngày đẹp sẽ có nhiều tin vui về công việc, tình cảm. Đặc biệt sẽ mang đến nhiều điềm may mắn về sức khỏe, sẽ nhận được nhiều tiền thưởng bất ngờ hoặc lợi nhuận lớn từ đầu tư.
 • Mùng 10: cắt tóc ngày này sẽ thu hút được nguồn năng lượng tích cực, mang lại may mắn trong công việc, hoặc sắp tới sẽ có niềm vui.
 • Ngày 11: Nếu bạn đang tìm cắt tóc ngày nào tốt cho bé để bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn thông minh thì nên chọn ngày 11 để cắt tóc cho bé nhé.
 • Ngày 13: ngày tốt để đi cắt tóc giúp bạn có tinh thần phấn chấn, làm việc hiệu quả trong công việc và có thể thăng tiến.
 • Ngày 26: ngày đẹp để cắt tóc mang lại may mắn về tiền bạc và sự nghiệp, làm gia tăng của cải, gặp nhiều chuyện vui.

Trẻ nhỏ: Cắt tóc ngày nào tốt cho bé?

Đối với trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ việc chọn thời gian cắt tóc cho trẻ sơ sinh cần phải chọn ngày lành và làm cẩn thận. Vì trẻ sơ sinh có tóc non hay tóc máu được hình thành từ tuần thứ 24 khi còn trong bụng mẹ. Tóc này có tác dụng bảo vệ giúp cho thóp của trẻ được ấm, dần về sau sẽ rụng khi bé phát triển đến chu kỳ mọc tóc mới.

Nếu trẻ nhỏ trong vòng từ 0 – 5 tháng tuổi tóc con quá dài bố mẹ có thể tỉa 2 bên mái cho trẻ nhưng tuyệt đối không nên cắt hết tóc máu của bé. Do cắt tóc máu trong những tháng đầu sẽ làm mất đi chức năng bảo vệ da đầu, thóp cho trẻ. Dễ dẫn đến việc trẻ bị ốm, cảm hay bị tổn thương da đầu non nớt, gây khó chịu cho bé. Bé trong giai đoạn này nên chọn ngày mùng 1 hoặc có thể ngày rằm để cắt tóc cho trẻ.

Nếu có dự định cắt tóc máu cho bé bạn nên đợi bé đến tháng thứ 6 hãy cắt nhé. Dưới đây là danh sách các ngày cắt tóc tính theo lịch âm cho trẻ để giúp con luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn gặp nhiều may mắn.

di-cat-toc-ngay-nao-tot

Nên cắt tóc cho bé ngày nào tốt?

 • Ngày mùng 3: cắt tóc ngày này mang lại cho trẻ sự thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc.
 • Ngày mùng 7: cắt tóc ngày này giúp trẻ có nhiều điều tốt lành.
 • Ngày mùng 8: trẻ mạnh khỏe, ngoan ngoãn chóng lớn
 • Ngày 10 âm lịch: cắt tóc ngày này sẽ có nhiều tin vui đưa tới, có lộc
 • Ngày 11: theo dân gian cắt tóc cho trẻ ngày này sẽ giúp trẻ thông minh, giỏi giang
 • Ngày mùng 9 và 13: cắt tóc cho trẻ ngày nào tốt cho bé giúp trẻ khỏe mạnh, ngoan ngoãn hơn bạn có thể chọn 1 trong 2 ngày cát lành này nhé.
 • Ngày 25: cắt tóc cho trẻ ngày này sẽ mang đến nhiều tài phúc.
 • Ngày 26: chọn cắt tóc vào ngày này sẽ giúp mang lại may mắn cho trẻ, mang đến sự yên lành, bình an.
 • Ngày 19 và 29: là ngày cát lành, đem tới nhiều điều may mắn

Xem thêm

Những thời điểm đại kỵ kiêng cắt tóc

Vậy những ngày nào không nên cắt tóc để tránh rước họa vào thân, tránh những xui rủi không may mắn kéo đến. Không biết từ bao giờ nhưng quan niệm xem ngày cắt tóc thường rơi vào những ngày có âm khí nặng, những ngày bắt đầu một điều gì đó quan trọng. Cụ thể nên tránh những ngày đại kỵ không được cắt tóc như:

 • Ngày đầu năm (tính theo cả âm lịch và dương lịch)
 • Ngày mùng 1 âm lịch hoặc vào các ngày rằm các tháng âm lịch
 • Tháng 7 cô hồn không nên cắt tóc
 • Kiêng không cắt tóc khi đang mang bầu
 • Không cắt tóc hay đi làm tóc khi trong nhà có tin hiếu hay nhà có tang.
 • Không cắt tóc khi đang đi trên xe ô tô, các phương tiện giao thông công cộng.

Ngày đầu năm cả âm lịch và dương lịch

Đây là quan niệm duy tâm của người xưa cho rằng khi khởi đầu một điều gì đó, chẳng hạn như đầu tháng bạn tuyệt đối không nên cắt tóc. Nếu muốn cắt tóc hãy cắt tóc vào thời gian trước đó hoặc đợi vài ngày tiếp theo. Bởi lẽ, theo ông bà ta nói rằng: “cái răng, cái tóc là góc con người” đó là một phần cơ thể. Việc bắt đầu bước sang năm mới, tháng mới với cơ thể không lành lặn sẽ là điềm báo về thời gian trong năm không được suôn sẻ, như ý, cuộc sống thiếu thốn. Điều đó như một điềm báo kém may mắn, tiền bạc, của cải, sự nghiệp không lên…

Ngày mùng 1 đầu tháng âm lịch hoặc ngày rằm

Đến nay mọi người vẫn thường xuyên truyền tai nhau không nên cắt tóc hay cắt móng tay vào thời điểm đầu tháng hay vào ngày rằm trong tháng, đặc biệt là vào đêm khuya, tối muộn. Đây là những ngày âm khí nặng hơn so với những ngày khác. Do đó, khi bạn xuống tóc bạn cũng đang cắt đi sự may mắn, phước đức của mình trong tháng. Đồng thời cơ thể sẽ không được khỏe mạnh, sinh lực tiêu hao.

cat-toc-ngay-nao-tot-nhat

Tránh cắt tóc vào những ngày, tháng kiêng kị

Tháng 7 cô hồn

Tháng 7 cô hồn hay còn gọi là tháng của người âm. Theo quan niệm của người xưa tháng 7 cô hồn âm lịch là ngày địa ngục mở cửa cho các linh hồn được về với nhân gian, tự do, siêu thoát. Vậy nên, trong tháng này âm khí cực nặng nhất là buổi đêm.

Việc cắt tóc vào những ngày mà ma quỷ đang tung hoành sẽ khiến bạn dễ bị vong để ý đi theo, dễ bị ma quỷ quấy rối. Từ đó, khiến cơ thể có thể suy nhược, sức khỏe yếu, không may mắn, ốm đau liên miên, tài lộc mất dần.

Không cắt tóc khi đang mang bầu

Theo ông bà ta có thể nhìn vào mái tóc để đoán sức khỏe, vận may, tài lộc của một người. Cụ thể những người có mái tóc thẳng, dài, mượt, đen bống là người có cuộc đời an nhàn, sung túc. Người sở hữu mái tóc xoăn, vàng, khô sẽ có cuộc đời không mấy thuận lợi…

Đối với những phụ nữ mang thai khi đó có sự liên kết khăng khít với thai nhi, mẹ làm gì cũng có thể làm ảnh hưởng đến con cái. Vậy nên, khi mang bầu nếu mẹ cắt tóc có thể làm ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe, cuộc sống, có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Đồng thời theo quan niệm dân gian, nếu mẹ bầu cắt tóc có thể sẽ xảy ra nhiều điều không may như: sức khỏe giảm sút, mất sức sau sinh, hư nhau thai…

Ngoài việc mang bầu không nên cắt tóc các mẹ cũng không nên uốn, nhuộm tóc. Vì có thể các chất hóa học trong thuốc nhuộm sẽ làm ảnh hưởng đến trẻ trong bụng mẹ, hoặc làm ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ.

Không cắt tóc, làm tóc khi nhà có tang

Nếu nhà có tang, có đám ma người mang tang không nên đi cắt tóc từ ngày biết tin cho đến hết 100 ngày. Đây không chỉ là điều kiêng kỵ mà còn là một truyền thống văn hóa từ lâu đời ở Việt Nam hầu như ai cũng theo.

Không cắt tóc trong những ngày này nhằm mục đích tỏ lòng biết ơn, kính trọng hoặc tưởng nhớ đến những người đã ra đi, đã khuất. Đồng thời đây cũng là quan niệm xưa nếu cắt tóc khi nhà có tang sẽ khiến dung mạo thay đổi, khi đó người mới mất sẽ không nhận ra được bạn nữa.

Không cắt tóc khi đang trên xe

Khi đi ô tô, tàu hỏa hay máy bay, các phương tiện giao thông bạn không nên chải tóc, bức tóc, cắt tóc hay thậm chí nhổ tóc. Bởi quan niệm dân gian cho rằng những sợi tóc rơi lại trên xe là báo hiệu của điềm gở, không an toàn có thể gặp xui xẻo khi đi đường.

Kiêng cắt tóc trước khi thi

Trong dân gian có khá nhiều quan niệm cho rằng việc cắt tóc trước khi đi thi không nên làm. Bởi tóc chính là nơi thu phát sóng cho bộ não, nếu cắt tóc trước khi thi đó chính là cắt hết kiến thức, khiến chi thi cử dễ lận đận, có thể khiến bộ não trì trệ, kết quả thi không tốt. Vì vậy, quan niệm cắt tóc trước khi thi nên kiêng kỵ không nên làm.

Những ngày nào không được cắt tóc?

Ngoài những tháng không được cắt tóc trên vẫn còn một số thời điểm bạn nên chú ý không nên cắt tóc như:

 • Tránh cắt tóc vào ngày mùng 7 âm lịch: Đây là ngày xấu có điềm báo gặp phải việc kiện tụng, tranh chấp vì vậy tránh cắt tóc vào ngày này.
 • Không nên cắt tóc ngày 12 và 29 âm lịch: Đây là ngày được cho là ngày dễ gặp các rủi ro về tài chính, kinh tế.
 • Tránh cắt tóc vào ngày 16 âm lịch: để tránh được những điềm xấu, gặp trở ngại, khó khăn trong cuộc sống.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 21 âm lịch: dễ gặp nguy cơ ốm đau, bệnh tật.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 23: theo quan niệm dân gian đây là ngày dễ gặp phải khó khăn, vất vả trong công việc.

Đây là những ngày kiêng kỵ tránh không nên cắt tóc, dù tin hay không bạn cũng nên tìm hiểu và phòng tránh để bản thân tốt hơn và có cuộc sống an lành nhé!

Đây là những ngày kiêng kỵ cắt tóc cũng như hệ lụy đằng sau nó. Dù tin hay không tin, tốt hơn bạn vẫn nên tìm hiểu và phòng tránh để không khiến bản thân rơi vào thế khó, không may mắn, có được cuộc sống an lành nhé!

Mặc dù những điều trên đều là câu truyện dân gian, truyền miệng hoặc có cơ sở dựa vào phong thủy, ngũ hành. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được cắt tóc ngày nào tốt, cắt tóc ngày nào nên kiêng kỵ để tránh gặp phải những chuyện không hay xảy ra.