Chiller giải nhiệt gió là gì? Nên mua chiller giải nhiệt gió hay chiller giải nhiệt nước?

Hệ thống làm mát chiller giải nhiệt gió được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên có khá nhiều người dùng còn thắc mắc không biết chiller giải nhiệt gió là gì? Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây của chúng tôi.

Chiller giải nhiệt gió là gì

Chiller giải nhiệt gió được ứng dụng nhiều trong các xưởng sản xuất quy mô nhỏ

Tìm hiểu về hệ thống chiller giải nhiệt

Chiller là hệ thống máy sản xuất nước lạnh để cung cấp cho các nhà xưởng, công trình hay trung tâm thương mại. Đây còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm chiller, là loại máy phát sinh ra nguồn nước lạnh làm lạnh các đồ vật, thực phẩm trong hệ thống điều hòa không khí; làm lạnh nước qua bình bốc hơi.

Nước được vận chuyển tuần hoàn trong đường ống qua chiller làm lạnh xuống 7 độ C, sau đó chảy qua dàn trao nhiệt FCU/AHU. Nước lạnh được trao đổi nhiệt với không khí tuần hoàn trong phòng và làm cho nhiệt độ phòng giảm xuống. Nước lạnh hấp thụ nhiệt với không khí trong phòng có nhiệt độ cao lên đến 12 độ C là được bơm tuần hoàn quay về chiller; tại đây nước tiếp tục được làm lạnh xuống 7 độ C

Chiller có 2 loại đó là: Chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước. Vậy Chiller giải nhiệt gió là gì? Hệ thống làm mát tốt hơn?

Chiller giải nhiệt gió là gì? Phân loại

chiller giải nhiệt gió là gì

Sơ đồ lắp đặt chiller giải nhiệt gió là gì

Chiller giải nhiệt gió là hệ thống làm mát, áp dụng nguyên lý làm lạnh cưỡng bức bằng ga khá giống với hệ thống giải nhiệt nước. Nhưng hệ thống giải nhiệt gió vẫn có sự khác biệt:

 • Chiller giải nhiệt gió không sử dụng tháp giải nhiệt để giải nhiệt gas mà dùng quạt cưỡng bức để hạ nhiệt.
 •  Tuy nhiên, chiller giải nhiệt gió có hiệu suất giải nhiệt kém hơn hệ thống chiller nước, chả bằng 70% hiệu suất làm mát nên cần vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên.
 • Chiller giải nhiệt gió được chia thành 3 loại khác nhau dựa theo hướng thổi quạt, gồm có:
 • Quạt thổi ngang có hiệu suất làm việc tốt nhất bởi luồng khí thổi ngang nên không ảnh hưởng tới các thiết bị, máy móc nên thường được sử dụng cho hệ thống làm mát nhỏ tử 5-15HP điện với 1 quạt.
 • Quạt thổi nghiêng phù hợp với hệ thống làm mát lớn hơn. Với việc thổi nghiêng đem lại hiệu suất tỏa nhiệt khá cao nên không ảnh hưởng tới người dùng và máy móc xung quanh. Thường từ 15-30HP/2 quạt.
 • Quạt thổi trên được dùng cho những hệ thống lớn do quá trình nhiệt tỏa ra nên luồng khí ra được thổi lên trên để tránh ảnh hưởng tới các thiết bị khác.

Đặc điểm của hệ thống chiller giải nhiệt gió

 • Hệ thống chiller giải nhiệt gió được thiết kế nhỏ gọn nên không tiêu tốn nhiều diện tích, không gian để lắp đặt máy.
 • Các linh kiện tháp được làm từ vật liệu tốt, siêu bền, dễ dàng tháp láp nên di chuyển tới nhiều vị trí khác nhau.
 • Cho phép người dùng lắp đặt chiller giải nhiệt gió ở nơi không có nguồn nước sạch hay nguồn nước chứa nhiều cặn bẩn, hóa chất.
 • Thiết bị được sử dụng nhiều trong những lĩnh vực như giải nhiệt hóa chất, làm mát nhà xưởng,…
 • Mức giá phải chăng nên phù hợp với điều kiện tài chính của doanh nghiệp hiện nay.
 • Bên cạnh đó thiết bị còn có một số hạn chế như:

+ Công suất làm việc nhỏ

+ Chỉ thích hợp sử dụng ở những công trình có yêu cầu làm mát nhỏ với số lượng máy móc không nhiều.

Nên mua chiller giải nhiệt gió hay chiller giải nhiệt nước?

chiller giải nhiệt gió

Nên mua chiller giải nhiệt gió hay chiller giải nhiệt nước

Đây là một trong số câu hỏi mà chúng tôi nhận được trong thời gian qua tuy nhiên để quyết định chọn lựa hệ thống giải nhiệt nào người hãy theo dõi thêm các thông tin dưới đây về sự khác biệt giữa 2 thiết bị.

Về cấu tạo: Chiller giải nhiệt gió được thiết kế với toàn bộ do dòng giải nhiệt đặt trong một thiết bị độc lập còn các chiller giải nhiệt nước được đặt trong CRAC.

Về nguyên lý làm việc: Hệ thống giải nhiệt nước hoạt động dựa trên nguyên lý bay hơi của nước thông qua lượng nhiệt dư thừa được trích dẫn vào hệ thống nước để lợi dụng hiện tượng nước bay hơi ở nhiệt độ cao. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi đạt nhiệt độ lý tưởng cho quá trình vận hành máy móc và thiết bị. Ngược lại, chiller giải nhiệt gió lại thực hiện trao đổi nhiệt một cách trực tiếp từ khí gas nóng có áp suất cao với không khí để loại bỏ lượng nhiệt dư thừa trong quá trình máy móc làm việc.

Bởi vây, dù là chiller giải nhiệt gió hay giải nhiệt nước đều là model mà người dùng đáng nên đầu tư. Với các nơi có số lượng máy móc cần giải nhiệt thường xuyên với yêu cầu làm mát lớn thì hệ thống giải nhiệt nước chiếm ưu thế. Còn với hệ thống giải nhiệt gió sẽ phù hợp hơn với những trung tâm, nhà máy có nhu cầu làm mát ít hay ở nơi ít nước hoặc nguồn nước bị ô nhiễm.

Lưu ý lựa chọn đơn vị lắp đặt chiller giải nhiệt

Với những tính năng ưu việt nên chiller giải nhiệt được người dùng tin tưởng chọn lựa khá nhiều. Tuy nhiên, không phải đơn vị lắp đặt nào uy tín và cung cấp sản phẩm chính hãng. Vậy nên trước khi đưa ra quyết định, người dùng cần:

 • Tìm kiếm đơn vị cung cấp uy tín, có địa chỉ, thông tin rõ ràng.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, chu đáo, kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm
 • Tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân đã sử dụng trước đó
 • Đọc thêm các phản hồi đánh giá của khách hàng đã từng mua sản phẩm trước đó.
 • Đến trực tiếp đơn vị để được kiểm tra và khảo sát đơn vị bán hàng.

Trên đây là những thông tin về chiller giải nhiệt gió là gì , hy vọng sẽ hữu ích đối với quý khách hàng. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp hay tìm hiểu về các model tháp giải nhiệt công nghiệp đến từ các thương hiệu Tashin, Kumisai,…vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.