Hướng dẫn thay dầu phanh ô tô đơn giản, hiệu quả

Dầu phanh là một trong những nhiên liệu quan trọng trong việc vận hành ô tô. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, mặc dù lượng dầu vẫn còn nhưng việc thay dầu phanh ô tô cần thực hiện bởi lúc này chúng dường như đã mất hết tác dụng. Đó là lý do vì sao chủ xe cần thay thế dầu phanh định kỳ cho xe. Sau đây là cách thay thế dầu phanh đơn giản ngay tại nhà.

Vì sao phải thay dầu phanh ô tô?

Phanh không ăn

Dầu phanh có nhiệm vụ bôi trơn, giúp phanh xe hoạt động tốt hơn khi chuyển động. Khi dầu phanh lâu ngày không thay thế lượng bọt khí trong dầu phanh sẽ bị nén lại. Chúng làm mất đi áp suất do lực đạp và trợ lực từ phanh khi sử dụng tạo ra gây nên tình trạng người đạp phanh không ăn dù đã đạp hết mức.

Đạp phanh không ăn

Đạp phanh không ăn

Hư hỏng nhanh

Quá trình phanh xe sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn ở bộ phận này, do đó dầu phanh lâu ngày không được thay mới sẽ khiến chúng nhanh sôi hơn và tạo ra nhiều bọt khí gây hư hỏng nhanh chóng cho hệ thống phanh xe.

Các chi tiết bị ăn mòn

Đối với các xe mới, có thể coi hệ thống phanh là kín tuyệt đối. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nước vẫn có thể thẩm thấu qua các gioăng hoặc ống cao su làm giảm nhiệt độ sôi của dầu. Do đó, khi rà phanh nhiều sẽ khiến dầu bốc hơi và tạo thành các bọt khí ngay trong đường ống.

Xem thêm: Bảng giá máy rửa xe chuyên nghiệp năm 2020

Các gioăng cao su bị ăn mòn

Các gioăng cao su bị ăn mòn

Đã có nhiều trường hợp piston, xi-lanh bị ăn rỗ, các gioăng cao su bị hở. Nguyên nhân chính là do dầu phanh bị lẫn nước, chúng kết hợp tạo ra các chất ăn mòn phá hủy các chi tiết trong hệ thống và có thể làm tắc van dầu.

Từ những tác hại trên cho thấy, việc thay dầu phanh cần được tiến hành nhanh chóng và quy trình thực hiện có thể làm theo những bước trong nội dung tiếp theo.

Hướng dẫn thay dầu phanh ô tô đơn giản

Chuẩn bị dụng cụ

-Dầu phanh mới

-Chậu, xô đựng dầu cũ

-Cờ-lê, mỏ lết

-Kính bảo hộ

-Găng tay

-Vải sạch

-Dụng cụ hút chân không

Các bước thực hiện

Bước 1: Tìm vị trí

Việc đầu tiên đó là tìm vị trí hộp dầu trên động cơ xe. Thường vị trí trí của hộp dầu rất dễ nhận ra, khi mở nắp capo, người thực hiện sẽ nhìn thấy hộp dầu có màu trắng đục nằm ngay bên phải cạnh hộp máy.

Vị trí hộp dầu phanh trong động cơ

Vị trí hộp dầu phanh trong động cơ

Bước 2: Quan sát

Kiểm tra xem lượng dầu phanh trong hộp dầu còn hay hết, màu sắc của dầu, nắp hộp dầu có dấu hiệu bị nứt hay không. Nếu dầu ngả sang màu vàng chứng tỏ đã đến lúc cần thay thế dầu mới.

Bước 3: Hút dầu

Nếu dầu phanh vẫn còn nhưng đã quá hạn sử dụng, cần tiến hành hút dầu cũ trước khi thay mới. Người thực hiện dùng điện kế kiểm tra dòng điện trong dầu phanh. Nếu dòng điện vượt mức 0,3V thì chứng tỏ dầu phanh đã nhiễm ẩm vượt mức cho phép.

Dùng dụng cụ hút dầu chân không để hút dầu phanh ra chậu, xô đã chuẩn bị sẵn. Không nên xả trực tiếp chúng ra ngoài bởi dung dịch này rất khó làm sạch.

Bước 4: Thay dầu mới

Tiến hành đổ dầu mới vào hộp dầu, lưu ý chọn đúng loại dầu quy định dành cho xe và không nên đổ tràn hộp dầu mà chỉ đổ với mức vừa phải. Ở bước này nên thực hiện càng nhanh càng tốt, sau đó đóng chặt nắp hộp dầu lại để tránh không khí lọt vào khiến dầu nhiễm ẩm.

thay dầu phanh ô tô

Thay dầu phanh mới

Bước 5: Hút dầu trong ống phanh

Riêng với bước này cần 2 người thực hiện. Một người vặn chốt xả dầu ở dưới bộ phanh sau, người còn lại đạp chân phanh cho bọt dầu còn sót lại trong ống ra hết.

Sau khi dầu cũ đã ra hết, tiếp tục đóng chốt xả rồi lại đạp phanh và mở chốt dầu. Lặp lại quá trình này cho đến khi thấy dầu mới ra, sau đó đóng chốt thật chặt. Người thực hiện nên kiểm tra thật kỹ xem dầu có bị rò rỉ chỗ nào hay không trước khi hoàn thành quy trình thay dầu.

Trên đây là toàn bộ quá trình thực hiện thay dầu phanh ô tô đơn giản tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Hy vọng, với những thông tin này đem lại những lợi ích nhất định tới mọi người.